Hỗ Trợ Khách hàng nhanh: HOTLINE - 0971.436.361 - 0977.369.322 | Facebook Page: BATDONGSANDONGNAIGROUP

Đăng ký Đăng tin

Hoàn thiện hệ thống giao thông liên tỉnh Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Cầu Bạch Đằng 2, bắc qua sông Đồng Nai nối H.Vĩnh Cửu với TX.Tân Uyên, tỉnh Bình Dương khi hoàn thành xây dựng sẽ giúp hoàn thiện hệ thống giao thông liên tỉnh trong khu vực Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

 

Đại diện Sở GT-VT trình bày phương án xây dựng cầu Bạch Đằng 2 với Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng. Ảnh: L. Văn
Đại diện Sở GT-VT trình bày phương án xây dựng cầu Bạch Đằng 2 với Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng. Ảnh: L. Văn

* Kết nối hệ thống giao thông liên tỉnh

Theo dự kiến, cầu Bạch Đằng 2 kết nối 2 tỉnh Đồng Nai và Bình Dương và sẽ được khởi công xây dựng vào quý IV-2020.

Trước đó, sau quá trình làm việc giữa 2 địa phương, UBND tỉnh Bình Dương đã có quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng cầu Bạch Đằng 2 bắc qua sông Đồng Nai nối xã Bạch Đằng, TX.Tân Uyên, tỉnh Bình Dương với xã Bình Lợi, H.Vĩnh Cửu.

Giám đốc Sở GT-VT Từ Nam Thành cho biết, theo dự kiến, UBND tỉnh Bình Dương sẽ khởi công xây dựng phần đường dẫn đầu cầu Bạch Đằng 2 trên địa bàn tỉnh này trong quý II-2020 và phần cầu chính sẽ được khởi công xây dựng trong quý IV-2020.

Dự án xây dựng Cầu Bạch Đằng 2 gồm có phần cầu chính có chiều dài hơn 390m, rộng 17,5m và phần đường dẫn hai đầu cầu. Trong đó, phần đường dẫn đầu cầu phía tỉnh Bình Dương có chiều dài hơn 294m và phía Đồng Nai dài hơn 160m. Tổng vốn đầu tư của dự án gần 500 tỷ đồng. Nguồn vốn để thực hiện dự án được phân chia theo tỷ lệ mỗi địa phương đóng góp 50% kinh phí đối với phần cầu chính và mỗi địa phương tự đầu tư xây dựng phần đường dẫn trên địa bàn.

Theo ông Từ Nam Thành, Giám đốc Sở GT-VT, trong phương án xây dựng cầu Bạch Đằng 2, Đồng Nai cũng đã tính toán đến các phương án kết nối với các tuyến đường chính trên địa bàn để tạo sự liên kết về giao thông. Cụ thể, theo phương án tạm thời, cầu Bạch Đằng 2 sau khi được xây dựng hoàn thành sẽ kết nối trực tiếp với hương lộ 7 (xã Bình Lợi, H.Vĩnh Cửu) và hương lộ 15 (xã Thạnh Phú, H.Vĩnh Cửu). “Để kết nối với hương lộ 7, chúng tôi đã có kiến nghị đến UBND tỉnh khi làm việc với UBND tỉnh Bình Dương sẽ đề nghị bổ sung thêm 100m phần đường dẫn phía Đồng Nai vào dự án” - ông Từ Nam Thành cho biết.

Về lâu dài, để tăng tính kết nối cho hệ thống giao thông, cầu Bạch Đằng 2 sẽ được kết nối vào tuyến đường tỉnh 768 và đường vành đai Biên Hòa sẽ được xây dựng trong thời gian tới. Theo hướng này, khi xây dựng hoàn thành, cầu Bạch Đằng 2 sẽ có sự kết nối với quốc lộ 1 tạo ra hệ thống giao thông đối ngoại cho H.Vĩnh Cửu.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho rằng, hiện nay tuyến đường tỉnh 768 đang được chuẩn bị đầu tư nâng cấp, ngoài ra, đường tỉnh 768B và đường vành đai Biên Hòa cũng đang thực hiện chủ trương đầu tư xây dựng. Do đó, khi cầu Bạch Đằng 2 xây dựng hoàn thành sẽ rất thuận lợi để thực hiện kết nối vào các tuyến đường này. Từ đó, tạo ra sự kết nối giao thông liên tỉnh trong Vùng kinh trọng điểm phía Nam. “Khi hoàn thành xây dựng cầu Bạch Đằng 2 và kết nối với hệ thống giao thông đã được nâng cấp, xây dựng mới thì đây sẽ là hướng lưu thông quan trọng giữa các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước. Thậm chí đi tỉnh Lâm Đồng hay Bình Thuận cũng sẽ lựa chọn hướng lưu thông này” - Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng nhấn mạnh.

* Quy hoạch “đón đầu” để phát triển

Theo ông Phạm Minh Phước, Chủ tịch UBND H.Vĩnh Cửu, lâu nay, kết nối giao thông chính là điểm yếu, hạn chế sự phát triển của địa phương. Trên địa bàn H.Vĩnh Cửu hiện chỉ có các tuyến đường tỉnh như: 768, 767, 762 nên kết nối giao thông với các địa phương và các tỉnh khác rất hạn chế. Để gỡ “nút thắt” về giao thông, địa phương đã chuẩn bị kỹ để nâng cấp các tuyến hương lộ 7, 15 đế tạo sự kết nối khi cầu Bạch Đằng 2 xây dựng hoàn thành.

Mốc lộ giới khu vưc quy hoạch xây dựng cầu Bạch Đằng 2 tại ấp 4, xã Bình lợi, H.Vĩnh Cửu.
Mốc lộ giới khu vưc quy hoạch xây dựng cầu Bạch Đằng 2 tại ấp 4, xã Bình lợi, H.Vĩnh Cửu.

“Để kết nối giao thông khi cầu Bạch Đằng 2 xây dựng hoàn thành, hiện nay huyện đang làm chủ trương đầu tư để nâng cấp hương lộ 7, 15. Các cơ quan chuyên môn đang kiểm kê, cắm mốc và sẽ triển khai đầu tư trong năm nay và đến năm sau sẽ hoàn thành” - ông Phạm Minh Phước cho biết.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho rằng, việc xây dựng cầu Bạch Đằng 2 sẽ tạo điều kiện rất thuận lợi để H.Vĩnh Cửu có sự bứt phá, phát triển về kinh tế, xã hội. Do đó, UBND tỉnh đồng ý chủ trương cho H.Vĩnh Cửu thực hiện điều chỉnh quy hoạch cục bộ tại một số khu vực để phù hợp với xu thế phát triển. “Khi thực hiện điều chỉnh quy hoạch, huyện cần có tính toán kỹ mang tính chiến lược trong phát triển kinh tế để tận dụng tối đa lợi thế về hạ tầng trong thời gian tới” - Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng yêu cầu.

Đặc biệt, để chuẩn bị đón đầu thời cơ khi cầu Bạch Đằng 2 xây dựng hoàn thành, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cũng đề nghị H.Vĩnh Cửu có quy hoạch phát triển thương mại, dịch vụ cũng như quy hoạch phát triển đô thị phù hợp. Cùng với đó, phải quy hoạch hợp lý các khu đất tạo vốn để phục vụ tái đầu tư.

Lê Văn

Tìm kiếm

facebook
Zalo